Thành phố xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma tuý trên địa bàn.
Với mục tiêu: 100% người nghiện và sử dụng trái phép chất ma tuý có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện; 100% số người tham gia điều trị, cai nghiện ma túy được tư vấn học nghề, tìm việc làm và phấn đấu 50% người được đào tạo nghề,  UBND thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 96 về tổ chức thực hiện công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma tuý năm 2024 trên địa bàn.

Để thực hiện kế hoạch, trong năm 2024 bên cạnh việc chỉ đạo tập trung tuyên truyền các Chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của TW, Tỉnh, Thành phố về Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 – 2025…..UBND Thành phố còn phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn, Ủy ban MTTQVN thành phố và các tổ chức thành viên, UBND phường, xã tổ chức thực hiện tốt các chính sách pháp luật về phòng ngừa nghiện ma túy, cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện ma túy. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về phòng ngừa nghiện ma túy, cai nghiện ma túy, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện ( tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp và nhóm có nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, người lao động tự do hoặc không có nghề nghiệp ổn định). Xác định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của gia đình và bản thân người nghiện trong việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Thực hiện tốt việc phối hợp lập hồ sơ đề nghị và đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, cai nghiện ma túy và hỗ trợ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng ( lựa chọn hình thức cai nghiện phù hợp, có hiệu quả); chú trọng xã hội hóa công tác cai nghiện gắn liền trách nhiệm của người nghiện, gia đình người nghiện với cơ sở cai nghiện; quan tâm giới thiệu, tạo việc làm, các hoạt động hỗ trợ khác và môi trường sống lành mạnh cho người sau cai. Huy động nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ người cai nghiện, giúp đỡ người sau cai có việc làm ổn định cuộc sống. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện. Lồng ghép công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện với các chương trình kinh tế - xã hội khác như giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm…v..v../.