Thành phố triển khai rà soát hộ có khó khăn về nhà ở năm 2024.
Để có phương án hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình không có khả năng, năng lực xây mới, sửa chữa nhà (đặc biệt là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo), đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, UBND Thành phố vừa ban hành kế hoạch số 89 về rà soát hộ có khó khăn về nhà ở năm 2024.Trên cơ sở kết quả kiểm tra nắm được thực trạng hộ có khó khăn về nhà ở; tổng hợp, phân tích yếu tố khách quan, chủ quan, khả năng của chủ hộ, từ đó có cơ chế hỗ trợ, vận động gia đình, dòng họ, các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp và những người có tấm lòng hảo tâm đóng góp hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình có khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Theo như kế hoạch, trong năm 2024, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các ban ngành chức năng, UBND 14 phường, xã rà soát tất cả các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn hiện đang ở nhà dột nát, xuống cấp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng sửa chữa, xây mới nhà, theo 3 phường pháp: Quan sát, kiểm tra trực tiếp tình trạng nhà ở của các hộ gia đình; Phỏng vấn trực tiếp chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình để thu thập thông tin; Tổ chức họp thôn, phố để trưng cầu ý kiến của người dân sinh sống tại thôn, phố về danh sách hộ gia đình có khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Tiêu chí để xác định nhà xuống cấp đó là: Nhà hư hỏng, dột nát, xuống cấp, khi mưa to dột không thể ở được, gió bão có thể bị sập đổ, sự xuống cấp nghiêm trọng của ngôi nhà đe doạ đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân ( Đối với nhà xây dựng mới: Móng sụt, lún, tạm bợ; Tường bằng gạch bi hoặc gạch đỏ đã mục nát, siêu vẹo, có khả năng sụp đổ bất cứ lúc nào; Mái kèo, đòn tay mối mọt; Ngói mục vỡ; Cửa tạm bợ; Nền đất hoặc trạt đã lún sụt; Diện tích quá chật hẹp, không đảm bảo để ở đối với gia đình đông người. Đối với nhà sửa chữa: Tường, móng có thể khắc phục để ở được; Phần mái, vữa trát, cửa bị hư hại; Nền lún sụt). Thời gian thực hiện kế hoạch: Từ ngày 12/4/2024 đến 30/5/2024.
UBND Thành phố cũng yêu cầu: Việc kiểm tra, rà soát, thống kê, hỗ trợ hộ có khó khăn về nhà ở phải đảm bảo công khai, dân chủ, đúng và không bỏ sót đối tượng; đánh giá khách quan, trung thực, thận trọng trong việc bình chọn để việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người dân đạt hiệu quả thiết thực, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn./.