Thành phố chủ động đối phó với cơn bão số 2 và mưa lũ.
            Theo tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình. Hồi 04 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Thực hiện Công điện số 01 ngày 21/7/2024 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình về tập trung ứng phó bão số 02 và mưa lũ. Để chủ động ứng phó với bão số 02, hạn chế thiệt hại, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố, các phòng, ban, đơn vị, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã, phường, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến thời tiết theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, báo cáo chính quyền và thông tin kịp thời cho người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”; tăng cường kiểm tra, tuần tra, canh gác đối với các tuyến đê sông, các điểm xung yếu, có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên địa bàn. Chủ động sơ tán dân tại khu vực trũng thấp có nguy cơ cao ngập sâu do mưa lớn. Huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi, hàng hóa, trường học, bệnh viện, trạm y tế...Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tăng cường theo dõi diễn biến lũ trên các sông và tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt. Các xã, phường có nông nghiệp chỉ đạo các HTX nông nghiệp chủ động đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống úng, khơi thông dòng chảy, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho diện tích cây trồng vụ mùa. Kiểm tra, rà soát và chủ động phương án tiêu thoát nước đô thị, các khu công nghiệp để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Bố trí lực lượng, sẵn sàng phương tiện thực hiện các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng trực tại các trạm bơm do công ty quản lý để sẵn sàng vận hành tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra; khơi thông hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước tại các khu dân cư và một số điểm thường xảy ra ngập úng cục bộ trên các tuyến đường giao thông. Có phương án đảm bảo đủ điện phục vụ bơm tiêu úng và công tác phòng, chống lụt, bão của các đơn vị trên địa bàn. Tăng thời lượng đưa tin về cơn bão số 02 để nhân dân biết và chủ động ứng phó. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố khẩn trương xuống địa bàn được phân công, kiểm tra đôn đốc, thường xuyên phản ánh tình hình của cơ sở về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố để chỉ đạo, điều hành. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo dõi thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố./.

Lê Thúy