CÔNG AN THÀNH PHỐ NINH BÌNH KHỞI TỐ NHÓM 07 ĐỐI TƯỢNG LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG XÃ HỘI
Ngày 10/10/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Ninh Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm 7 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng internet, mạng viễn thông, bao gồm: Lã Mai Thắng, sinh năm 1996, trú tại thôn Quỳnh Phong 3, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình;  Phạm Thị Thêu, sinh năm 2001, trú tại thôn Quỳnh Phong 3, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình (vợ Thắng); Vũ Trung Kiên, sinh năm 2004, trú tại phố Phong Sơn, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình; Vũ Long Nhật, sinh năm 2001, trú tại phố Phong Sơn, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình; Bùi Xuân Tuyển, sinh năm 2004, trú tại thôn 5, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Thái Thùy Dung, sinh năm 2006, trú tại thôn 5, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Phạm Thị Thu Trang, sinh năm: 2000; trú tại: thôn Anh Trỗi, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Theo đó, khoảng tháng 02/2024, Lã Mai Thắng và vợ là Phạm Thị Thêu đã bàn bạc, tìm hiểu phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông, sau đó lên mạng đặt mua trên 01 trang web mua bán nước ngoài 400 chiếc vòng đeo tay bằng kim loại màu trắng và 400 chiếc hộp, đồng thời tìm hiểu cách marketing trên ứng dụng Facebook, lập bảng tính, tìm cơ sở để gửi hàng... Thuê người lập Fanpage Facebook tên “bé Chanh” có thông tin là nữ giới muốn tìm bạn nam giới và chạy quảng cáo để nhiều người biết đến Fanpage này, sau đó mua phần mềm trò chuyện Pancake để nhiều người có thể đăng nhập và sử dụng cùng tài khoản Facebook đã lập, mục đích để mở rộng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến đầu tháng 03/2024, Thắng lần lượt thuê 5 đối tượng còn lại đến làm việc bằng cách cung cấp máy tính, điện thoại di động, sim không chính chủ, tài khoản Zalo lập sẵn, với hình ảnh nền là các cô gái trẻ, xinh đẹp và hướng dẫn kịch bản tìm con mồi là nam giới để kết bạn yêu đương, lừa đặt mua vòng Thắng bán. Ngoài ra, khi đã tạo được lòng tin, các đối tượng tìm cách xin thêm tiền của người bị lừa (như mua nhẫn để tặng nhau khi gặp mặt, nói đang hết tiền ăn, xin tiền mua trà sữa, đóng tiền phòng trọ, đang bị ốm đau hoặc hỏi vay tiền…. ). Tiền sẽ được chuyển vào một tài khoản ngân hàng do Thắng tìm và thuê trên mạng xã hội với mức chi phí là 1.000.000 đồng – 1.500.000 đồng/01 tháng.

Căn cứ tài liệu điều tra xác định: từ tháng 03 đến nay các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 29 người với tổng số tiền là 65.943.000 đồng.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Lê Giang- Công an TP