Thành phố tăng cường công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
        Sau hơn 10 năm triển khai Luật PCTHTL, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố đã đạt một số kết quả tích cực; Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao; tỷ lệ người sử dụng thuốc lá có xu hướng giảm; tỷ lệ tuân thủ Luật PCTHTL ở các cơ sở y tế, giáo dục đạt kết quả cao (trên 70%).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đã dẫn đến nguy cơ gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người dân ( đặc biệt trong lứa tuổi học sinh ); kết quả điều tra cho thấy mức độ vi phạm quy định cấm hút thuốc ở một số loại hình cơ sở chiếm tỷ lệ cao như: cơ quan nhà nước, cơ sở ăn uống, cơ sở lưu trú….v..v…

Để tăng cường công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc thành phố đã ban hành văn bản số 146 ngày 14/10/2024 trong đó đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, viên chức, người lao động và người dân về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHTL, đồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị ( như treo biển cấm hút thuốc tại các vị trí dễ quan sát như cửa ra vào, sảnh trước cơ quan, cầu thang bộ, trong thang máy, phòng họp…); không để gạt tàn, dụng cụ dùng cho hút thuốc tại khu vực trong nhà. Tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá; thực hiện nghiêm quy định về địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong phạm vi khuôn viên cơ sở. Rà soát, in và treo biển cấm hút thuốc tại trụ sở Thành ủy, UBND thành phố theo quy định. Tăng cường công tác quản lý về kinh doanh thuốc lá; xử lý nghiêm vi phạm về điều kiện kinh doanh thuốc lá - nhất là việc bán thuốc lá trong phạm vi 100m từ phía ngoài cổng các trường học, cơ sở y tế, việc kinh doanh thuốc lá giả, nhập lậu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không rõ nguồn gốc. Tham mưu kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHTL thành phố; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về địa điểm cấm hút thuốc đối với các cơ sở thuộc loại hình có tỷ lệ tuân thủ Luật PCTHTL thấp như cơ quan hành chính, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống…v..v….