10 năm: thành phố đã đầu tư, tôn tạo, tu bổ, phục hồi, chống xuống cấp bằng nguồn xã hội hóa nhiều di tích văn hóa.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 40 di tích lịch sử văn hóa được nhà nước xếp hạng, trong đó có 1 di tích Quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp Quốc gia, 36 di tích cấp tỉnh.

Khánh thành đền Phúc Khánh

Trong những năm qua, thành phố đã đầu tư, tôn tạo, tu bổ, phục hồi, chống xuống cấp bằng nguồn ngân sách của Nhà nước và xã hội hóa 12 di tích ( bao gồm: đền Phúc Khánh, đền Bình Yên, đền Hạ, Phúc Chỉnh, nhà thờ Lê Đạo Trung, chùa Yên Khoái Thượng, chùa Mía, núi Cánh Diều, đình làng Hoàng Sơn..v..v..). Nhiều di tích tiêu biểu đã trở thành niềm tự hào của cán bộ và nhân dân thành phố - là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách gần xa.
Bên cạnh đó, thành phố cũng duy trì, phát huy văn hóa phi vật thể được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, thấm sâu vào tâm tư, tình cảm, đời sống tinh thần của nhân dân ( như: lễ hội, hát múa chèo, múa tứ linh), và nhiều trò chơi dân gian ( như: vật, đánh đu, tổ tôm điếm )….v..v…