Phường Vân Giang thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương
              Trong những năm qua, nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự địa phương đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng ủy HĐND - UBND phường Vân Giang đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tạo sự chuyển biến khá toàn diện, vững chắc trong nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị ra NQ lãnh đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Quán triệt sâu sắc những định hướng lớn của Đảng về tăng cường quốc phòng, an ninh bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hàng năm, Đảng ủy - UBND phường Vân Giang đều ra Nghị quyết và kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Tổ chức tuyên truyền, quán triệt tốt Luật Quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên và các Nghị định của Chính Phủ, Bộ Quốc phòng về Quốc phòng và An ninh cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang. Tiến hành rà soát, phân loại, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên, đồng thời cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng do tỉnh, thành phố và cấp phường, xã tổ chức. Chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự phường phối hợp với MTTQ, các đoàn thể phường tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; tổ chức tốt ngày Hội Quốc phòng toàn dân ở khu dân cư theo Thông tri số 28 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với củng cố, tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong những năm qua, Đảng uỷ - UBND phường đã kịp thời kiện toàn hệ thống tổ chức chính trị xã hội từ phường đến các tổ dân phố; triển khai thực hiện tốt Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; hiện nay, 14/14 tổ dân phố đã xây dựng được Quy ước của phố và tổ chức thực hiện có kết quả tốt; hàng năm có 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Chú trọng phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình; xây dựng hệ thống giao thông nội phường với 100% đường giao thông đã được trải áp phan, bê tông hoá; tập trung cải tạo vỉa hè; làm tốt công tác trật tự đô thị tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế xã hội, để đảm bảo tốt cho nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Song song với đó, hàng năm, chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự phường xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân theo đúng nội dung hướng dẫn của Ban chỉ huy Quân sự thành phố. Qua kiểm tra đánh giá của Ban chỉ huy Quân sự thành phố: 100% đạt yêu cầu, trong đó khá giỏi đạt từ 70 đến 80%, đơn vị luôn đạt loại khá giỏi. Tham gia đầy đủ các nội dung hội thi, hội thao do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức, nhiều nội dung đạt thành tích cao; Tổ chức thành công 02 cuộc diễn tập mang mật danh PX-19 và PT22 đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Do duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn trước, trong và sau các dịp Lễ, tết, các sự kiện quan trọng của địa phương, của đất nước, nên trong 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền phường Vân Giang đã huy động hơn 500 lượt người tham gia tuần tra canh gác, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Bàn giao 29 thanh niên lên đường nhập ngũ vào lực lượng Công an, Quân đội, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm. Tổ chức thăm, tặng quà 2.328 lượt đối tượng chính sách với số tiền 160,7 triệu đồng.

Với những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương gắn với phong trào thi đua Quyết thắng, trong 5 năm qua phường Vân Giang đã được UBND thành phố Ninh Bình tặng 11 Giấy khen, UBND tỉnh Ninh Bình tặng 2 Bằng khen và 1 Cờ thi đua xuất sắc./.

Minh Thu