Hiệu quả mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” của Hội phụ nữ thành phố
Để cùng với Cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành phố Ninh Bình trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể ….. triển khai nhiều hoạt động góp phần làm cho thành phố ngày càng sáng – xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh việc chỉ đạo các cấp hội cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ra quân dọn vệ sinh môi trường vào “Sáng thứ 7” hàng tuần, hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố còn triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”, tạo cảnh quan đô thị ngày càng văn minh.

Hội viên phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường

Trong tiết trời xe lạnh của những ngày giáp Tết nguyên đán Giáp Thìn, đến thăm gia đình chị Trần Thị Minh Tâm - Chi Hội Trưởng Chi hội Phụ nữ phố 11, phường Vân Giang, chúng tôi cuốn hút vào không khí tất bật dọn dẹp, trang trí trong và ngoài nhà của gia đình chị để đón Tết cổ truyền dân tộc. Chị Tâm cho biết: Hưởng ứng mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phát động, không chỉ vào những ngày lễ tết mà hàng ngày gia đình chị cũng luôn tích cực dọn vệ sinh nhà, đường phố sạch đẹp.
Nhằm nâng cao chất lượng sống cho chị em phụ nữ, đồng thời tạo môi trường, cảnh quan trong lành, sạch đẹp trong các thôn, tổ dân phố. Từ năm 2021 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”. Để thực hiện mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”, Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến 100% tổ chức Hội cơ sở, đồng thời lựa chọn thôn Cổ Loan Trung 1 – xã Ninh Tiến làm điểm.
Tham gia mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” thôn Cổ Loan Trung 1 có 40 hộ đang sinh sống dọc tuyến đường Nguyễn Hữu An. Khi triển khai mô hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Tiến và Chi hội phụ nữ thôn Cổ Loan Trung 1 đã xuống từng gia đình, tuyên truyền vận động các thành viên dọn dẹp, sắp xếp các đồ đạc trong nhà ngăn nắp, sạch đẹp; tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần; tự giác thu gom rác thải khu vực xung quanh nơi mình sinh sống và bỏ rác sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định. Đặc biệt, Ban chấp hành chi hội đã vận động chị em đóng góp 30 triệu đồng để mua thùng rác công cộng, trồng cây xanh, vẽ tranh trên thân cột điện, xây dựng đường cây, đường hoa phụ nữ….
Cùng với việc triển khai mô hình “Nhà sạch, đường đẹp" ở thôn Cổ Loan Trung 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tiếp tục lựa chọn phố Kỳ Lân, phường Tân Thành xây dựng điểm mô hình “Chi hội nhà sạch, đường đẹp”. Trong quá trình triển khai mô hình, Chi hội phụ nữ phố Kỳ Lân đã vận động 100% gia đình hội viên đăng ký tham gia và ủng hộ đóng góp hơn 100 triệu đồng mua thùng đựng rác công cộng, trồng cây xanh, lắp đèn led chiếu sáng... tại các tuyến đường nội phố.
Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện tiêu chí xây dựng mô hình với tỷ lệ chị em tham gia đạt 100%, đến nay Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ 14/14 phường, xã đã xây dựng được 30 mô hình tuyến đường “Nhà sạch, đường đẹp”, 20 mô hình “Chi hội Nhà sạch, đường đẹp” với 2.688 thành viên tham gia.
Trong quá trình thực hiện, các Chi hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp hơn 800 triệu đồng để mua 1.982 xô rác - thùng rác, vẽ 350 m² tranh tường và 115 “Cột điện nở hoa”, 04 ghế đá, lắp 12 camera an ninh, trồng 520 cây xanh, 10 km đường hoa.
Thông qua việc xây dựng các mô hình, hội viên phụ nữ và nhân dân đã có ý thức hơn trong việc dọn dẹp, sắp xếp vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ phố; bỏ rác sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định, tạo cảnh quan đô thị ngày càng văn minh, sạch - đẹp.
Bên cạnh việc xây dựng mô hình tuyến đường “Nhà sạch, đường đẹp”, đến nay  Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố còn duy trì 123 mô hình “Tổ Phụ nữ tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”, 143 mô hình “Chi hội có 100% gia đình hội viên phụ nữ sử dụng thùng rác có nắp đậy”…. đồng thời chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường, xã duy trì ra quân dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường do phụ nữ tự quản, tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt động đồng….
Việc triển khai thực hiện mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” thời gian qua của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, không gian sống của người dân địa phương, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Thành ủy, kế hoạch số 132 của UBND thành phố về tăng cường công tác quản lý đô thị, bảo đảm an toàn giao thông - trật tự đô thị - trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn trong mùa xuân mới./.

Minh Thu