Thành phố hoàn thành đúng tiến độ, có hiệu quả 08/08 nhiệm vụ CCHC được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao.
                     Từ đầu năm đến nay, các phòng, ban, đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND - Chủ tịch UBND thành phố triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, toàn diện trên 06 lĩnh vực của CCHC. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, điều hành CCHC. Đến nay, thành phố đã hoàn thành 20/20 nhiệm vụ, đạt 100% kế hoạch CCHC năm 2024; hoàn thành đúng tiến độ, có hiệu quả 08/08 nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao. Đã ban hành 12 văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ công trực tuyến; tạo điệu kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện TTHC; đẩy mạnh tiến độ rà soát, cấu trúc lại quy trình TTHC để tích hợp vào Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia. 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố được theo dõi, cập nhật đầy đủ trên hệ thống một cửa điện tử của tỉnh. 100% các hồ sơ giải quyết TTHC tại UBND thành phố được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống; đồng thời công tác số hoá các hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC triển khai đạt hiệu quả. Xây dựng Đề án vị trí việc làm cán bộ, công chức, người lao động; cơ cấu ngạch công chức theo vị trí việc làm của thành phố Ninh Bình và vị trí việc làm cán bộ công chức cấp xã thuộc thành phố Ninh Bình đề nghị UBND tỉnh, Sở Nội vụ phê duyệt. Ban hành Quyết định phê duyệt Đề án vị trí việc làm viên chức và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố đảm bảo theo quy định; cử 24 cán bộ công chức cấp huyện, cấp xã đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Cũng trong thời gian qua, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với các phòng, ban, đơn vị triển khai thực hiện các giải pháp quản lý tài chính - ngân sách, quản lý sử dụng tài sản công trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.Tập trung xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Hiện nay các hệ thống thông tin phục vụ quản lý điều hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp tiếp tục được khai thác vận hành có hiệu quả; kết nối và đồng bộ trạng thái hồ sơ lên Cổng dịch vụ công quốc gia; kết nối với nền tảng thanh toán trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Song song với đó, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiếp tục triển khai xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, chính quyền số, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng một cách toàn diện, đạt được những kết quả quan trọng góp phần tích cực thúc đẩy CCHC và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp về chuyển đổi số được nâng lên. Hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp đáp ứng các yêu cầu về kết nối, liên thông phục vụ các nhiệm vụ về phát triển chính quyền số, chuyển đổi số của thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn nột số phòng, ban, đơn vị chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về cải cách hành chính; chưa chủ động rà soát và khắc phục những chỉ số chưa đạt yêu cầu theo Bộ chỉ số chấm điểm cải cách hành chính. Tinh thần, thái độ phục vụ người dân của một bộ phận cán bộ xã, phường trong giải quyết thủ tục hành chính chưa tốt. Việc triển khai một số dịch vụ hướng tới người dân như: chứng thực điện tử, thanh toán trực tuyến chưa thực sự hiệu quả do tâm lý chung của người dân vẫn ngại thay đổi, vẫn giữ thói quen làm việc theo phương thức, cách thức làm việc truyền thống. Tỷ lệ văn bản điện tử ký số theo quy định chưa đạt 100%.

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số 06 tháng cuối năm, UBND - Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thành phố sẽ tập trung đánh giá, phân tích những nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác CCHC, chuyển đổi số. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số trên địa bàn. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý đối với những cán bộ, công chức không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC; nâng cao tỷ lệ thanh toán dịch vụ công trực tuyến, đồng bộ hồ sơ lên cổng dịch vụ công quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. Bố trí, sắp xếp đủ cán bộ trực tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thành phố, UBND các xã, phường. Tổ chức tập huấn công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trên địa bàn; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường làm tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Bố trí kinh phí đảm bảo công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số theo quy định./.