Thành phố Ninh Bình 2 năm liền dẫn đầu về chuyển đổi số
         Theo kết quả vừa được UBND tỉnh phê duyệt về đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2023, thành phố Ninh Bình xếp thứ nhất về mức độ chuyển đổi số cấp huyện. Đây là năm thứ 2 liên tiếp thành phố đứng đầu về chỉ số này.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Ninh Bình

Theo Quyết định số 506 ngày 18/7/2024 của UBND tỉnh, dựa trên các tiêu chí đánh giá về: nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chuyển đổi số, kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước cấp huyện. Thành phố Ninh Bình đạt 605,21 điểm, xếp thứ nhất. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh đã cập nhật 100% các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố và các xã, phường, quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã được chuẩn hóa, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cho đến nay, trên 80% hồ sơ công việc tại thành phố và trên 50% hồ sơ ở xã, phường được quản lý, xử lý và luân chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng. 100% hồ sơ được tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố đều được nhập trên hệ thống “một cửa điện tử” và áp dụng quy trình điện tử luân chuyển hồ sơ theo từng bước đã được UBND tỉnh công bố quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính.

Nhận thức của người dân về chuyển đổi số ngày càng được nâng cao. Đồng thời, chủ động cài đặt các phần mềm, ứng dụng số như: tài khoản định danh điện tử VNeID, công dân số My Ninh Bình. Dưới sự hướng dẫn của các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng, cán bộ bộ phận một cửa, công dân dễ dàng thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực.

Thời gian tới, thành phố Ninh Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về lợi ích của các ứng dụng số trong cuộc sống hàng ngày; đầu tư nâng cấp hạ tầng số, đảm bảo an toàn thông tin mạng, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức; phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu khối các huyện, thành phố.

(ST)