Hội nghị trực tuyến toàn quốc khối Công Thương địa phương

Ngày 15/10, Bộ Công thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc khối Công thương địa phương nhằm đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối tháng năm 2021. Bộ Trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Ninh Bình có lãnh đạo Sở Công thương, Trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên nền kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng năm 2021 vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương 1,42%, an sinh xã hội được đảm bảo, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Các cơ quan ở Trung ương và địa phương đã thực hiện tốt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Hoạt động sản xuất công nghiệp tuy tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước nhưng trong thời gian qua dịch bệnh diễn ra phức tạp, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, do đó tác động ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể chỉ số sản xuất công nghiệp TP.HCM giảm13%, Bà Rịa Vũng Tàu giảm 5,3%...

Công tác bình ổn thị trường cung ứng hàng hóa, giảm bớt khó khăn cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp luôn được bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, kích thích tiêu dùng của người dân. Trên địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động thương mại hàng hoá, dịch vụ đều bị ảnh hưởng, nhất là các ngành du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, lưu trú, ăn uống và bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hoạt động xuất khẩu trao đổi mua bán hàng hóa của các tỉnh, thành phố từng bước hồi phục những tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, trong tháng 5 đến tháng 9 năm 2021, sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử... trong chuỗi giá trị toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Đối với tỉnh Ninh Bình, luôn chủ động tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá. 9 tháng đầu năm 2021 chỉ số công nghiệp IIP toàn tỉnh tăng 7,89%; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 71.404,6 tỷ đồng; doanh thu bán lẻ hàng hóa ước thực hiện trên 25.152,1 tỷ đồng (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước).

Phát biểu ý kiến thảo luận tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đã báo cáo tình hình kiểm soát dịch bệnh, sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương; nêu lên một số khó khăn tồn tại, đồng thời kiến nghị các nội dung liên quan đến điều tiết giá xăng dầu, giá vật tư nông nghiệp, cũng như việc giảm lãi suất, tái cơ cấu lại nợ để có nguồn lực cho các doanh nghiệp phục hồi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, bước sang quý IV/2021, kinh tế- xã hội nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu còn hiện hữu. Do vậy, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm đặt ra rất nặng nề.

Bộ trưởng yêu cầu, trước mắt, chính quyền các địa phương và ngành Công thương cần tập trung vào việc xây dựng các giải pháp phục hồi kinh tế cho từng lĩnh vực, từng địa bàn. Nắm bắt kịp thời, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp và trên từng địa bàn để có biện pháp, đối sách sớm khắc phục, tháo gỡ, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Đặc biệt, bằng mọi biện pháp khơi thông cung ứng nguyên vật liệu cũng như tránh đứt gẫy về lao động. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, cần tăng cường lưu thông, phân phối hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cả trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, cần chú trọng đẩy nhanh việc triển khai các dự án đầu tư lớn của ngành, các dự án năng lượng để vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước.

Đề nghị Sở Công thương các địa phương thực hiện rà soát đánh giá lại tình hình thực hiện kế hoạch Công thương 2021 để cập nhật, điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu, giải pháp năm 2022.

Về dài hạn, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị các địa phương sớm xây dựng và hoàn thiện chiến lược phát triển công nghiệp, thương mại địa phương. Trong đó, chú trọng các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng dựa vào lợi thế so sánh từng vùng. Khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn có thể tiếp cận với các hiệp định thương mại tự do.

An Na

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH