Lượt xem: 223

Công an huyện Nho Quan, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trên địa bàn, thời gian qua Công an huyện Nho Quan đã nỗ lực triển khai các biện pháp đồng bộ, thích ứng, phù hợp theo từng diễn biến của dịch, góp phần cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Công an huyện Nho Quan, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Công an huyện Nho Quan phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Chốt kiểm dịch tại Dốc Giang nằm trên QL45, xã Phú Long, huyện Nho Quan là điểm giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa đã hoạt động được gần 3 tháng nay. Đây là chốt có khá đông người và phương tiện đi lại. Gần đây, còn có thêm lượng người từ các tỉnh phía Nam trở về quê đi qua. 

Vì vậy, ngoài nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua chốt, lực lượng Công an huyện Nho Quan còn thêm nhiệm vụ đón, dẫn đoàn người từ các tỉnh phía Nam về quê bàn giao cho cơ quan chức năng của tỉnh bạn (đối với trường hợp người đi qua địa bàn). 

Thiếu tá Hà Văn Đạt, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nho Quan làm nhiệm vụ tại chốt cho biết: Mỗi ngày có khoảng gần 800 lượt người, phương tiện qua chốt vào địa bàn huyện, trong đó có khoảng 20-30 người dân phía Nam về quê bằng phương tiện cá nhân đi qua chốt trong những ngày gần đây. Tất cả người, phương tiện qua chốt vào địa bàn đều được tổ công tác kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ. 

Đối với những người dân phía Nam về quê bằng phương tiện cá nhân đi qua chốt, lực lượng làm nhiệm vụ tại tổ đã tiến hành hỗ trợ, phối hợp hộ tống người dân và bàn giao cho lực lượng chức năng các tỉnh bạn. 

Qua công tác kiểm tra, từ ngày 28/7 đến 11/10, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch như thông chốt, khai báo không trung thực, không đeo khẩu trang…

Tính đến ngày 11/10, trên địa bàn huyện Nho Quan có 81 người nước ngoài; 201 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về; 241 trường hợp từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam; 14 trường hợp từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trở về địa phương. 

Hiện trên địa bàn huyện có 34 trường hợp F0 cách ly, điều trị tại cơ sở y tế; 223 trường hợp cách ly tập trung; 577 trường hợp cách ly tại nơi cư trú. 

Xác định huyện Nho Quan là địa bàn rộng, giáp ranh với 2 tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa, lại có nhiều đường mòn, lối mở qua lại giữa các tỉnh, do vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch COVID -19 xâm nhập vào địa bàn. Thượng tá Nguyễn Xuân Lợi, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết:  Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Công an huyện Nho Quan đã tích cực nắm tình hình từ sớm, tham mưu với cấp ủy, chính quyền, cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT. 

Đơn vị đã huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch, trong đó 20 cán bộ chiến sĩ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly xã Thanh Lạc, Quỳnh Lưu, Gia Lâm, thị trấn Nho Quan; 42 cán bộ chiến sĩ tham gia tại 8 chốt kiểm soát dịch ở các đường mòn, lối mở tại các xã Đồng Phong, Xích Thổ, Phú Long, Gia Lâm, Thạch Bình, Cúc Phương và Yên Quang... 

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành và lực lượng y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết những trường hợp có yếu tố dịch tễ để giám sát, cách ly, theo dõi đúng quy định. Làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động dịch vụ lưu trú, cơ sở cách ly dân sự. 

Công an huyện Nho Quan tích cực tham gia phòng chống dịch COVID19
Cảnh sát giao thông Công an huyện Nho Quan làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Dốc Giang, xã Phú Long, điểm giáp danh tỉnh Thanh Hóa.

Với tinh thần trách nhiệm cao, những ngày qua Công an xã Văn Phú đã chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Công an xã Văn Phú cho biết: Trên địa bàn xã Văn Phú hiện có 37 người trong diện cách ly tập trung và khoảng 50 người cách ly tại nhà. Công an xã Văn Phú đã thành lập các tổ liên ngành thường xuyên tiến hành tuần tra địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, như vi phạm trong hoạt động lưu trú, tập trung đông người, trốn cách ly... Đồng thời tiến hành rà soát số người đi làm ăn xa và vận động, yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết tự giác khai báo khi người thân trở về. 

Để phòng ngừa vi phạm và giúp người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, lực lượng Công an xã đã phối hợp tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình các biện pháp phòng dịch bệnh, cung cấp số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, Công an xã luân phiên cử cán bộ chiến sĩ tham gia trực 24/24h tại chốt kiểm soát dịch.  

Theo thống kê của Công an huyện Nho Quan, quá trình kiểm soát từ 28/4 đến 11/10, Công an huyện đã phát hiện 397 vụ, 398 đối tượng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; phạt tiền 688 triệu đồng, phạt cảnh cáo 21 trường hợp, trong đó 361 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 17 trường hợp có hành vi trốn tránh cách ly y tế tại nhà; 9 quán ăn uống, quán cắt tóc không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động; 8 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. 

Thực hiện chủ trương tiêm phòng COVID -19 toàn dân, Công an huyện đã  tiếp tục tham mưu với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn; đồng thời triển khai lực lượng đảm bảo ANTT tại các điểm tiêm vắc xin. 

Đến ngày 11/10/2021, toàn huyện đã tiêm được 63.545 liều vắc xin tại 27 điểm tiêm vắc xin, ANTT đảm bảo và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thực hiện văn bản chỉ đạo số 2571/CV-BCĐ ngày 16/10/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 tỉnh, hiện nay Công an huyện Nho Quan đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt tập trung  giám sát, hướng dẫn người dân khai báo y tế và hướng dẫn người về từ các vùng dịch khi về địa phương phải khai báo với trạm y tế xã và báo cáo chính quyền địa phương. 

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn, vừa là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH