Thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại động vật.
Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 3.000 hộ nuôi 4.320 con chó, mèo ( tập trung và các xã Ninh Phúc, Ninh Nhất, Ninh Tiến, phường Ninh Sơn, Ninh Khánh….). Nhằm từng bước kiểm soát được bệnh Dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh Dại vào năm 2030, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an toàn cho du khách đến Ninh Bình, UBND Thành phố đã ban hành văn bản số 1096 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại ở động vật.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó là quy định bắt buộc ( Ảnh: ST)

Theo đó, để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, UBND tỉnh về triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại động vật, bên cạnh việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh Dại đối với sức khoẻ, tính mạng của con người; Nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng để tích cực tham gia, tuân thủ quy định phòng, chống bệnh Dại và quản lý chó, mèo nuôi; Nêu cao tinh thần trách nhiệm của chủ nuôi chó trong việc tuân thủ, hợp tác với cán bộ thú ý trong quá trình quản lý chó nuôi, đặc biệt tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại. ….. UBND thành phố còn yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND 14 phường, xã căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để quyết định thành lập đội bắt, xử lý chó, mèo thả rông, không đeo rọ mõm, nghi mắc bệnh Dại ( đặc biệt tại các khu vực có mật độ dân cư cao, khu vực du lịch, dịch vụ phát triển và có biện pháp xử lý, cưỡng chế theo quy định tại Nghị định số 90 của Chính phủ  và các Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y).Yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký chó nuôi, tiêm phòng Vắc xin Dại cho chó và các quy định về việc quản lý chó nuôi. soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu vực khu dân cư, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình, đảm bảo quản lý được hơn 70% số hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn ./.