Phường Ninh Phong: tuyên truyền Luật tiếp cận thông tin; Luật cư trú năm 2020 và Nghị định số 45 của chính phủ .

UBND phường Ninh Phong vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật tiếp cận thông tin; Luật cư trú năm 2020 và  Nghị định số 45 của chính phủ .

Dự hội nghị có lãnh đạo Hội CCB; Phòng tư pháp; hội luật gia thành phố ; thường trực  Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành đoàn thể, cán bộ công chức phường; cấp ủy, chính quyền và thành viên tổ hòa giải “CLB nông dân với pháp luật” các tổ dân phố.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Hội Luật gia, phòng Tư pháp thành phố tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật cư trú năm 2020 và Luật Tiếp cận thông tin năm 2016; Nghị định số 45 của chính phủ .

Theo đó, Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực vào ngày 1/7/2021 bao gồm 7 chương, 38 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển những quy định của Luật Cư trú năm 2006, phù hợp với quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý cư trú và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2018 gồm 5 chương, 37 điều quy định về việc thực hiên quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân. Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường….

Thông qua hội nghị nhằm giúp cho đại biểu được tiếp cận, nắm vững những kiến thức pháp luật cơ bản từ đó tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật đề ra./.

Linh Huệ