Hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Ninh Nhất

Xã Ninh Nhất được quy hoạch trong vùng đệm di sản quần thể danh thắng Tràng An - Nơi đây lưu giữ những nét cổ xưa của làng quê Việt Nam. Xác định những thuận lợi và thế mạnh của địa phương trong phát triển dịch vụ du lịch, trong thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để làm du lịch theo hình thức Homstay, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. 

 Gia đình chị Dương Thị Quỳnh Anh thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất là một trong những hộ đầu tiên trong thôn thực hiện dịch vụ nhà nghỉ theo mô hình du lịch Homstay. Để thu hút khách du lịch, gia đình chị đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ du khách tới lưu trú và nghỉ dưỡng. Hiện nay gia đình chị có 11 phòng nghỉ, trong đó có 10 phòng đơn và 1 phòng tập thể, với mức giá trung bình 500 nghìn đồng/phòng. Ngoài phục vụ chỗ nghỉ cho du khách, gia đình chị còn làm dịch vụ ăn uống tại nhà, cho thuê xe máy phục vụ các đoàn khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm. Bình quân hàng tháng trừ chi phí cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình du lịch kinh doanh dịch vụ Homstay của gia đình chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Nhờ quảng bá tốt hình ảnh cùng với đảm bảo chất lượng phục vụ, đến nay dịch vụ nhà nghỉ theo mô hình du lịch Homstay của gia đình chị Quỳnh Anh đã được nhiều khách du lịch biết đến, đặc biệt là khách nước ngoài. Tại đây du khách đã được trải nghiệm và hiểu về đời sống cũng như văn hóa của người dân địa phương.

Mô hình du lịch Homstay của gia đình chị Quỳnh Anh thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, chị Đào Thị Hường ở thôn Thượng Nam, xã Ninh Nhất cùng với gia đình quyết định đầu tư kinh doanh du lịch cộng đồng từ năm 2014. Chị Hường cho biết: gia đình chị đã cải tạo nhà cửa, mua sắm trang thiết bị để xây dựng dịch vụ lưu trú Homstay, cùng với tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong việc ứng xử văn hóa, văn minh, tạo niềm tin, sự thân thiện cho du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Từ khi hoạt động đến nay, trung bình hàng năm dịch vụ lưu trú Homstay của gia đình chị đã đón hàng trăm lượt khách du lịch.

Chị Đào Thị Hường dọn dẹp phòng nghỉ để đón du khách

Trên địa bàn xã Ninh Nhất hiện có 8 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ theo mô hình du lịch Homstay, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, trong đó phần lớn là du khách nước ngoài. Hàng năm, riêng du lịch Homstay trên địa bàn xã đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. Hiện nay, nhiều hộ gia đình tiếp tục cải tạo lại diện tích nhà ở, đầu tư cơ sở vật chất để làm du lịch theo hình thức này, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Để khai thác và phát huy tiềm năng thế mạnh của loại hình du lịch cộng đồng Homstay trên địa bàn xã, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cùng với sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển./.

                                                      Hương Giang

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 434
  • Trong tuần: 9,192
  • Tất cả: 2,330,846