Gương nông dân làm giàu từ mô hình chế biến nông sản

Gắn bó với nghề chế biến tinh bột sắn dây, bột nghệ đã hơn 20 năm, đến nay thương hiệu “Tinh bột sắn dây Thanh Tùng” của anh Bùi Văn Tùng – sinh năm 1973 ở thôn Nguyên Ngoại, xã Ninh Nhất đã có tiếng khắp trên thị trường.

Anh Bùi Văn Tùng - nông dân làm giàu từ mô hình chế biến nông sản

 

Đến thăm cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột sắn dây, bột nghệ của gia đình anh Bùi Văn Tùng (thôn Nguyên Ngoại, xã Ninh Nhất) vào một ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận không khí lao động khẩn trương, tất bật của người lao động cho vụ sản xuất mới.

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Tùng cho biết: Năm 2017, gia đình anh bắt đầu mở xưởng sản xuất chế biến tinh bột sắn dây, bột nghệ với diện tích 150 m2. Để tạo thuận lợi cho việc sản xuất, gia đình anh đã đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị như: hệ thống bể chứa, máy rửa công suất cao, máy nghiền tinh bột, máy sấy nhiệt để giữ nguyên màu sắc hương vị của sản phẩm, máy hút chân không giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn … với trị giá hơn 1 tỷ đồng.

          Hàng năm, nghề chế biến tinh bột sắn, bột nghệ chỉ diễn ra trong vòng khoảng 3 đến 4 tháng, thường bắt đầu từ trước tết nguyên đán. Để làm ra sản phẩm bột sắn, bột nghệ phải trải qua nhiều công đoạn vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm nghề. Sắn và nghệ khi đem về xưởng phải được tiến hành sơ chế ngay. Sau khi rửa sạch, cạo vỏ, đưa vào nghiền nát thì khâu quan trọng nhất là lọc bột, đòi hỏi chắt lọc kỳ công, cẩn thận để loại bỏ tạp chất. Để sản phẩm đạt chất lượng ngoài phụ thuộc vào kỹ thuật chế biến thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng đóng vai trò quan trọng  Do đó, gia đình anh đã tự trồng cây sắn dây và cây nghệ với quy mô 5 ha, áp dụng quy trình chặt chẽ mô hình trông cây hữu cơ organic nên sản phẩm cho ra chất lượng cao.

 

 

Cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột sắn dây, bột nghệ Thanh Tùng

 

Với quy trình sản xuất, chế biến sạch, nên sản phẩm tinh bột sắn dây, bột nghệ của gia đình anh Tùng đạt chất lượng tốt. Tinh bột sắn trắng trong, còn tinh bột nghệ vẫn giữ nguyên được màu sắc tự nhiên, chất bột mịn, thơm mát, đảm bảo thành phần dinh dưỡng cao nhất.

Anh Tùng chia sẻ: Những năm gần đây, tinh bột sắn đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi những công dụng, lợi ích mang lại cho sức khỏe như phòng ngừa một số bệnh: đau nhức, đau tim, giải nhiệt mùa hè; tinh bột nghệ với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, chăm sóc da … Để nâng cao chất lượng và tạo dựng lòng tin cho khách hàng, anh Tùng đã xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm “Tinh bột sắn dây Thanh Tùng” thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) để bảo vệ quyền sở hữu, thiết kế logo, bao bì, mẫu mã và tem truy xuất nguồn gốc.

Năm 2021, “Tinh bột sắn dây Thanh Tùng” của gia đình anh Tùng đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Ninh Bình. Năm 2022, được cấp giấy chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ, qua đó khẳng định được chất lượng và thương hiệu sản phẩm tinh bột sắn dây cho cơ sở sản xuất, chế biến.

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu đã tạo đà để sản phẩm “Tinh bột sắn dây Thanh Tùng” của hội viên nông dân Bùi Văn Tùng vươn ra thị trường, được nhiều cửa hàng nông sản sạch, siêu thị trong và ngoài tỉnh đặt hàng và nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất, tiêu thụ 10 tấn bột sắn, hơn 1 tấn bột nghệ, với giá bán 140 nghìn/kg bột sắn, 500 nghìn/kg tinh bột nghệ, trừ chi phí gia đình anh thu lãi hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của anh Tùng đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình chế biến nông sản tinh bột sắn dây, bột nghệ của anh Bùi Văn Tùng đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh Tùng xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” của Hội nông dân xã Ninh Nhất.

                                           Hương Giang

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 573
  • Trong tuần: 9,331
  • Tất cả: 2,330,985