THÀNH PHỐ VỮNG TIN BƯỚC VÀO XUÂN

Năm 2022 đã khép lại, một mùa xuân mới lại về, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Ninh Bình đang phấn khởi đón chào năm mới trong niềm vui thắng lợi trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Kết quả đó là động lực quan trọng, tạo niềm tin vững chắc để thành phố bước tiếp chặng đường mới. 

Một góc thành phố Ninh Bình

      Là thành phố thủ phủ của tỉnh, năm 2022 thành phố đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực, 12/13 mục tiêu kế hoạch năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Thành phố đã gặt hái thêm những thành công từ định hướng đúng đắn trong công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố, góp phần tăng cường niềm tin, ý chí và tạo lực làm điểm tựa vững chắc cho sự tăng tốc phát triển . Mùa xuân này, người dân thành phố thêm tự hào, phấn khởi trước diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại và đổi mới.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong năm 2022, đó là thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 3 xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Ninh Phúc được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Nổi bật trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới là sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh được đảm bảo, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

 

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong năm 2022 là thành phố Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Hoạt động thương mại, dịch vụ, sản xuất năm 2022 được phục hồi tích cực và đạt mức tăng trưởng cao so với năm trước. Du lịch có bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều hoạt động du lịch, sản phẩm du lịch đặc sắc được tổ chức trên địa bàn thành phố đã tạo được điểm nhấn thu hút du khách.  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đạt 22.623 tỷ đồng, tăng 39,6% so với năm 2021. Doanh thu sản xuất công nghiệp của các cơ sở trên địa bàn thành phố năm 2022 ước đạt 28.562 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2021. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1656,4 tỷ đồng, bằng 130% dự toán tỉnh giao, bằng 86% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 118% so với năm 2021. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 1.951,7 ha, tăng 9,6 ha so với cùng kỳ năm trước. Năng suất lúa cả năm đạt 55,42 tạ/ha, sản lượng lúa đạt 8.293 tấn.

           Bên cạnh đó, phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hoá ngày càng phát triển. Năm 2022, toàn thành phố có 86,34% đạt khu dân cư văn hóa,  94,05% số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 96,7% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

           Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, chú trọng, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng triển khai thực hiện. Trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức của nhân dân trong việc xây dựng thành phố văn minh được nâng lên rõ rệt, đến nay đã có 44 tuyến đường, 11 phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

           Công tác giảm nghèo cũng được đẩy mạnh triển khai một cách đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định cuộc sống của người nghèo trên địa bàn thành phố. Hiện nay, thành phố chỉ còn 289 hộ nghèo ( chiếm tỷ lệ 0,75%),  hộ cận nghèo giảm còn 1,03 %  theo chuẩn mới, trong năm số lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm là trên 2.286 người.

Cùng với đó, ngành giáo dục của thành phố không ngừng phát triển, hệ thống trường lớp ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục thành phố được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu” các huyện, thành phố trong tỉnh và là đơn vị có 10 năm liên tiếp dẫn đầu toàn tỉnh về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi . Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,92%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,4 %; có 45/47 trường đạt chuẩn quốc gia.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tội phạm và tai nạn giao thông được kiềm chế, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có nhiều chuyển biến tích cực, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác tôn giáo và dân tộc. Công tác tiếp công dân và đối thoại nhân dân được thực hiện tốt và duy trì thường xuyên, kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp; công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án được tăng cường, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

Trong không khí rộn ràng, hân hoan, cùng với nhân dân cả nước, thành phố Ninh Bình đang đón chào một mùa xuân mới - Xuân Quý Mão 2023 với tâm thế vững vàng, tràn đầy niềm tin và hy vọng. Tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân thành phố Ninh Bình tiếp tục vững bước vào xuân mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đưa thành phố Ninh Bình từng bước phát triển toàn diện, bền vững trong năm 2023 và những năm tiếp theo./.

Linh Huệ 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 9,265
  • Tất cả: 2,330,919