14 Nghị quyết quan trọng được thông qua tại Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố khóa XXI nhiệm kỳ 2021- 2026 góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố khóa XXI nhiệm kỳ 2021- 2026 được tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/12/2022 đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp, 100%  đại biểu tham dự đã nhất trí biểu quyết thông qua 14 Nghị quyết quan trọng, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của thành phố Ninh Bình.

Để chuẩn bị cho kỳ họp diễn ra thành công tốt đẹp, Thường trực HĐND Thành phố đã chủ trì, phối hợp với UBND thành phố và các ngành liên quan tổ chức hội nghị liên tịch, thống nhất thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp; Tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri ( công tác tiếp xúc cử tri được chuẩn bị chu đáo, cởi mở, dân chủ. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri và đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị chính đáng, hợp pháp với đại biểu HĐND). Sau khi tiếp xúc cử tri, tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND thành phố phối hợp với thường trực HĐND, UB MTTQVN các phường, xã tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, trung thực 34 nội dung ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của thành phố để trình tại kỳ họp thứ 9.

Bên cạnh đó, thường trực HĐND Thành phố cũng đã giao Ban pháp chế thẩm tra 6 văn bản; giao Ban kinh tế- xã hội thẩm tra 11 văn bản; Yêu cầu các Ban, tổ đại biểu HĐND thành phố chuẩn bị ít nhất 1 ý kiến thảo luận và 3 ý kiến chất vấn tại kỳ họp, tập trung vào 5 nhóm vấn đề đang được cử tri quan tâm….chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, thông tin, tuyên truyền phục vụ kỳ họp.

Trên tinh thần tích cực, dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố khóa XXI đã hoàn thành các nội dung theo đúng kế hoạch đề ra. Chương trình kỳ họp được bố trí hợp lý, khoa học. Công tác điều hành của Chủ tọa chủ động, linh hoạt, tạo không khí cởi mở, dân chủ, góp phần khích lệ các đại biểu phát huy trí tuệ tập thể, tích cực, thẳng thắn trao đổi, tham gia ý kiến. Các cuộc thảo luận tại kỳ họp được thức hiện nghiêm túc, có chất lượng ( qua thảo luận, các đại biểu đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, cử tri và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022, đồng thời đề xuất các giải pháp để triển khai tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023).

Tại kỳ họp, hoạt động chất vấn tiếp tục được đổi mới theo hướng công khai, dân chủ với nội dung tập trung vào 5 nhóm vấn đề cử tri quan tâm đó là: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác quản lý, sử dụng đất công ích, hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…..

Kỳ họp đã dân chủ thảo luận và thống nhất biểu quyết thông qua 14 Nghị quyết quan trọng góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành thông báo kết quả kỳ họp gửi tới các đại biểu HĐND Thành phố để báo cáo tại kỳ họp cuối năm của HĐND phường, xã; Phối hợp với UB MTTQVN Thành phố chuyển các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9 đến UBND Thành phố và cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết; Chỉ đạo văn phòng HĐND- UBND Thành phố điều chỉnh, tiếp thu các ý kiến thảo luận của đại biểu, hoàn thiện các văn bản, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp để ban hành theo quy định/.

Lê Thúy